Dự đoán của giới quan sát cho rằng sau khi hạ thuế nhập khẩu nguyên chiếc 10% (còn 60%) sẽ là bước hạ thuế nhập khẩu bộ linh kiện (theo đề nghị của các liên doanh sản xuất ôtô trong nước).
Và thực tế đã diễn ra theo đúng dự đoán. Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Hữu Hào cho biết:
Bộ Công thương đã có kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu bộ linh kiện xuống còn 15% (thay vì trên 18% như hiện nay) nhưng vẫn chưa có quyết định cuối cùng”.
Diễn biến các chính sách với ôtô xem ra như một bước xoa dịu dư luận. Với người tiêu dùng, mức giảm là không đáng kể, xe nhập khẩu nguyên chiếc vẫn còn cao hơn xe cùng loại sản xuất trong nước rất nhiều, chưa tạo ra sự cạnh tranh đủ để VAMA phải thay đổi cách kinh doanh.
Ông Lưu Văn Đạt, phó giám đốc kinh doanh Công ty TNHH ôtô Trường Hải (đại diện nhà nhập khẩu ôtô Kia tại Việt Nam) cho biết với sự thay đổi chính sách thuế như vừa nêu, Trường Hải sẽ phải tính toán lại và sẽ chuyển sang nhập khẩu xe con nếu như điều đó có lợi hơn lắp ráp trong nước.
Trái khoáy một điều là các nhà sản xuất, cụ thể là VAMA, chắc chắn cũng không lấy gì làm vui khi sẽ được giảm thuế nhập khẩu bộ linh kiện như họ đã từng yêu cầu. Nếu giá ôtô hạ trong lúc này thì đồng nghĩa với việc phải tăng sản lượng, mà tăng sản lượng thì phải mở rộng sản xuất! Mở rộng sản xuất là điều không liên doanh nào trong VAMA muốn khi mà trước mắt, thuế xe nhập nguyên chiếc liên tục hạ. Đứng sau VAMA thực ra là các ông chủ nước ngoài. Sự tồn tại của VAMA không quan trọng bằng việc đạt được mục tiêu tăng trưởng ở chính quốc. Họ sẵn sàng đi theo phát biểu của đại diện nhà nhập khẩu ôtô KIA ở trên.
Đây là bài toán khá rõ. Lời giải của VAMA thì đã có, trong khi các nhà làm chính sách thể hiện sự lúng túng trong các bước hạ thuế vừa qua. Sắp tới, theo các nhà phân tích, sự lúng túng này sẽ càng tăng nếu các nhà làm chính sách không dám nhìn thẳng vào vấn đề để xoá bài làm lại, đó là chấm dứt hẳn sự bảo hộ ôtô. |